Thuế nhập khẩu về 0%, ô tô giảm giá mạnh?

.
Thuế nhập khẩu về 0 % từ đầu năm 2018, khiến xe ô tô giảm giá mạnh, xe 1 tỷ xuống còn 770 triệu đồng

Cụ thể, giá xe nhập khẩu sẽ giảm tới 23% khi thuế từ 30% nhập khẩu từ về 0%. Nhưng đây chỉ là lý thuyết theo công thức tính toán con số, thực tế giá xe khó lòng giảm sâu như vậy, một chuyên gia về ô tô cho biết.

vna_import_cars

Xe nhập khẩu là mặt hàng chịu nhiều loại thuế phí, trong đó khi bán ra cho khách hàng sẽ gồm các loại chính là thuế nhập khẩu (NK), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), giá trị gia tăng (VAT), chi phí bán hàng, vận chuyển, marketing, quản trị, lãi doanh nghiệp... 

Giả sử xe nhập khẩu năm 2017 giá 1 tỷ thì đến 2018 sẽ chỉ còn 770 triệu. Tuy nhiên, hầu hết các hãng xe cho biết đây chỉ là công thức dựa trên lý thuyết, thực tế sẽ khó giảm sâu đến như vậy.

Được biết, dù thuế nhập khẩu về 0% nhưng hãng sau đó còn phải cộng thêm chi phí ở khâu phân phối bao gồm chi phí vận chuyển nội địa, kho bãi, thêm trang bị cho xe, chi phí tài chính, duy trì hệ thống bộ máy đơn vị nhập khẩu, marketing, bảo hành, dự phòng rủi ro, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng lợi nhuận hãng. Tất cả các khoản đó khiến ôtô bán ở Việt Nam luôn có giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác.

  • Quy định mới về 3 đối tượng được ưu đãi hưởng tạm nhập khẩu miễn thuế xe ô tô
  • Biển số xe ô tô sẽ được chia thành 5 nhóm để đấu giá
  • Ngoài Kia Morning, có 2 mẫu xe giá rẻ khác vừa trình làng tại thị trường Việt Nam
  • Siêu xe giá rẻ Audi R8 2017 chốt giá giật mình
Nguồn: www.giadinhvietnam.com