Ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội đang ở mức báo động

.
Theo khảo sát của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE), ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội đang ở mức báo động.
Ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội đang ở mức báo động

Cũng theo VIWASE hiện trạng cấp nước cho đô thị, các giếng ngầm tại các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm có hàm lượng sắt cao. Các giếng ở các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân, Long Biên có hàm lượng mangan cao.

nguon-nuoc-ngam-ha-noi-o-nhiem-01 Nhiều sông, hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Môi trường & Cuộc sống

-> Xả thải gây ô nhiễm suốt 6 năm, chủ vựa tôm bị xử phạt 2 triệu đồng

Đặc biệt, các giếng tại các quận ở phía Nam và Đông Nam thành phố thuộc các nhà máy nước: Pháp Vân, Hạ Đình, Tương Mai bị ô nhiễm nặng; nước ngầm không bảo đảm chất lượng, hàm lượng amoni rất cao và có dấu hiệu bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Nguyên nhân là do khu vực này có địa hình thấp, toàn bộ nước bề mặt chưa được xử lý chảy về hướng này, ngấm xuống làm bẩn những tầng chứa nước nằm sâu dưới lòng đất.

Theo các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội hiện nay đang ở mức báo động nghiêm trọng. Hà Nội có địa hình thấp về phía nam và đông nam, toàn bộ nước bề mặt kéo theo chất bẩn về đây, ngấm xuống làm bẩn cả những tầng chứa nước nằm sâu dưới lòng đất.

nguon-nuoc-ngam-ha-noi-o-nhiem Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm đang đe dọa đến sức khỏe người dân. (Ảnh: Dân trí)

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm là, ở Thủ đô tình trạng giếng khoan tự phát tại các khu dân cư, giếng khoan khai thác nước quy mô nhỏ trong sản xuất, kinh doanh nhà hàng không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến thực tế khai thác tùy tiện và sử dụng cũng tùy tiện, nhất là các giếng khoan ở khu nhà trọ. Một giếng khoan có đến hàng chục hộ sử dụng và các loại tạp chất thải ngay tại khu vực khoan, ngấm xuống các tầng chứa nước ngầm. Bởi thế, khi nước ngầm được khai thác càng nhiều thì nước nhiễm bẩn cũng tràn xuống càng lớn khiến chất bẩn lan nhanh trong các tầng chứa nước.

Theo các nhà khoa học, sử dụng nước nhiễm asen có thể gây ra các bệnh ngoài da như biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hóa, ung thư da… Về lâu dài, cũng có thể gây hại nhiều hệ cơ quan thần kinh, đái tháo đường.

Trước tình trạng này, Hà Nội đang nghiên cứu, đưa ra lộ trình cắt giảm việc sử dụng nguồn nước ngầm trong tương lai, định hướng tìm nguồn nước mới (sông, hồ) bảo đảm chất lượng và trữ lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của Thủ đô.

-> Hiểm họa ô nhiễm môi trường ở làng nghề hầm than

Video: Ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Hà Nội ở mức báo động (Nguồn: VTC14)
  • Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
  • Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
  • Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
  • Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Nguồn: giadinhvietnam.com