Hào nhoáng chọn xe Đức, thực dụng đi xe Nhật

Tôi thấy những tranh cãi về Đức và xe Nhật dai dẳng mãi không bên nào chịu bên nào nên tôi cũng xin đưa ra ý kiến của mình. Trong so sánh này, xe Mỹ không được đưa vào danh sách vì khi nói đến xe Mỹ mọi người sẽ chỉ nói về xe bán tải mà thôi. Xe bán tải ở đây là loại bán tải hạng nặng như Ford F-series hay Chevrolet Silverado, Dodge RAM, tiếng Anh gọi là Truck. Các dòng xe du lịch, tiếng Anh gọi là Car thì không phải đối thủ xe Nhật, Đức, còn xe Hàn sẽ không nói vì vẫn chỉ là dòng hạng hai chưa thể so ngang.

Nhiều người luôn định nghĩa xe Nhật là Toyota hoặc Honda để mang ra so sánh với xe Đức là Mercedes/BMW thì hoàn toàn khập khiễng, đơn giản chỉ là hai dòng xe này không cùng phân khúc.

Nếu so Volkswagen với Toyota thì rõ ràng dòng Golf chẳng tốt bằng Vios. Từ đây chỉ có thể nói những người mua xe Nhật là những người thực dụng, còn những người mua xe Đức là những người thích sự hào nhoáng, bóng bẩy. Xe Hàn thì là dạng "nửa nạc nửa mỡ" thực dụng chẳng xong mà bóng bẩy cũng chả đến chốn nên loại tiếp.

Xét về độ hào nhoàng thì xe Đức lúc nào cũng giới thiệu công nghệ đỉnh cao, rồi tự động hóa. Điều này cũng chỉ để "lòe" thiên hạ với những người chẳng biết gì về xe mà thôi. Thời buổi này hãng nào cũng có thể tích hợp các công nghệ đỉnh cao.

Quả thật, xe Nhật thì chỉ dành cho người thực dụng vì nó bền bỉ, khả năng vận hành đỉnh cao ở tất cả những vùng khi hậu khắc nhiệt nhất từ Bắc Cực ở Nga, Canada, Alaska cho đến vùng sa mạc Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông luôn là hình bóng của Toyota Land Cruisser. Tôi rất tán thành với ý kiến khi nói những dòng xe Đức là "móc túi" người tiêu dùng, chẳng sai một tý nào. Đành rằng xe Đức có nhiều "options" hơn xe Nhật. Khi xe Đức có lỗi lại toàn bị những cái lỗi như động cơ, hộp số, truyền động, đừng bảo xe Nhật không có cái này.

Độc giả Nguyễn Khánh Dương/VnExpress

Nguồn: autoexpress.vn